Dịch

10 mẹo biến mình thành chuyên gia Google Maps

Cuộc chiến các công cụ Bản đồ đang rất căng thẳng khi Apple Maps đang tìm được chỗ đứng của riêng mình thế giới các công cụ bản đồ sau sự khởi đầu không mấy suôn sẻ, và Bing Maps đang trở thành một trong những ứng dụng gắn liền với Windows Phone, Google không thể giữ được vị thế của mình. Một sự đại tu trên diện rộng mới đây đã mang lại nhiều sự lựa chọn hơn, thêm những tính năng đặc biệt và một giao diện mới toanh. Dưới đây là 10 tips và mẹo nhỏ hữu dụng giúp bạn khai thác tối ưu những dịch vụ bản đồ trên máy tính hay trên điện thoại ngày nay đang dần dần trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Hãy nhớ rằng, Google Maps vẫn còn chưa phổ biến, nếu bạn mong muốn trải nghiệm một giao diện hiện đại, hãy là người dẫn đầu, chắc hẳn bạn sẽ rất hứng thú với những trải nghiệm mới này.

Công cụ tìm kiếm thông minh

Google Maps bản mới nhất năm 2013 giấu khỏi giao diện chính nhiều nút lệnh, thay vào đó, chỉ để lại bản đồ và một box tìm kiếm duy nhất. Với chức năng tương tự Google.com, box tìm kiếm này thông minh hơn cả những gì bạn có thể tưởng tượng ra – ví dụ:  thử gõ “những thư viện ở New York” hay “bảo tàng Nghệ thuật ở San Francisco”, bạn nhập vào kinh độ và vĩ độ , hoặc cả hai (ngăn cách bởi dấu “&”) để tìm  giao điểm tương ứng. Với cỗ máy tìm kiếm của Google, những gợi ý sẽ xuất hiện ngay trong khi bạn đang nhập thông tin. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp diện tìm kiếm.

Tìm kiếm cục bộ

Một khi bạn có một địa chỉ hay một khu vực nào đó trên màn hình, bạn có thể tìm được nhiều thông tin hơn từ box tìm kiếm dựa vào khu vực bản đồ đang hiển thị. Thu nhỏ để nhìn thấy ít kết quả hơn, phóng to để nhìn thấy nhiều kết quả hơn. Miễn là bạn nhập vào dữ liệu đủ rõ ràng về địa điểm cần tìm như “khách sạn” hay “nhà hàng”, bạn cũng có thể  thử với những giới hạn trừu tượng — những từ khóa tìm kiếm như “địa điểm vui chơi gia đình”, “khu vui chơi thể thao trong nhà” hay “văn hóa nghệ thuật” cũng sẽ cho ra các kết quả liên quan phù hợp với khu vực địa lý mà bạn lựa chọn.

Thấy tất cả mọi thứ

Bạn muốn thấy tất cả mọi thứ rõ ràng trong một khu vực cụ thể mà Google Maps nắm được? Nhập một dấu sao (dấu hoa thị) vào box tìm kiếm và nhấn Enter (hoặc click vào nút lênh Search/ Tìm kiếm màu xanh). Bạn cần phải thu nhỏ lại để tránh màn hình tràn các chấm đỏ (trừ trường hợp thông tin bạn nhập vào không có thực). Những địa điểm được đánh dấu bằng các chấm lớn màu vàng là những địa chỉ mà Google Maps nghĩ bạn sẽ thích dựa vào lịch sử tìm kiếm của bạn trên Google Maps và sự đánh giá của bạn.

Mẹo dùng dấu sao/hoa thị này rất có ích khi tìm kiếm một khu vực lân cận cụ thể hay một con phố bạn đã từng đi qua; buộc Gg Maps phải hiện ra kết quả  địa điểm nó đã đăng kí trên bản đồ mà k tính đến sự phù hợp vs bạn

Công cụ chỉ đường tự động kèm theo

Phụ thuộc vào địa điểm bạn chọn (đi từ đâu và đến đâu), Google Maps có thể đưa ra nhiều lựa chọn tuyến đường khi mà bạn sử dụng chức năng chỉ đường. Nếu bạn muốn đi đường vòng và tránh một số khu vực nhất định, bạn có thể  tự mình thay đổi những tuyến đường này. Di chuột trên đường màu xanh dương, bạn chỉ cần kéo điểm trắng đó đến bất cứ nơi nào bạn muốn thay thế trong hành trình dự định của mình. Các bước trên hành trình của bạn, khoảng cách và ước tính thời gian đều được cập nhật tự động dựa vào những thay đổi của bạn.

“OK Maps”

Như chúng ta đã biết, bạn có thể lưu lại hình ảnh  bản đồ hiện tại trên điện thoại bằng cách nhập “ok maps” vào box tìm kiếm. Nó là một điểm khác biệt khá mới lạ chịu ảnh hưởng từ Google Glass —   cuối cùng sẽ bị thay thế bởi nhiều công cụ offline chính thức (như trong ứng dụng Maps cũ) nhưng ngày nay, đó là cách nhanh và dễ dàng hơn lưu lại những điểm đến cụ thể, bởi bạn có thể bị mất phương hướng khi bạn đang ngoại tuyến.

Share locations – Chia sẻ địa điểm

Google hiện nay vẫn chưa cho người dùng Maps quyền Share (Chia sẻ) rộng rãi trên Website (tuy nhiên bạn vẫn có thể copy link URL nếu bạn muốn), mặc dù chức năng Share này đã có trên ứng dụng Google Maps cho hệ điều hành Android hay iOS. Khi bạn xem kết quả tìm kiếm hoặc sau khi bạn đánh dấu trên bản đồ, chọn Share trên thanh địa điểm ở góc trên cùng. Những chức năng có sẵn này luôn luôn đa dạng phụ thuộc vào những ứng dụng khác nhau mà bạn cài đặt, nhưng bạn luôn có tối thiểu một sự lựa chọn là: sao chép link về cửa sổ clipboard.

Chạm 2 lần để phóng to/ thu nhỏ

Bạn có thể không hoàn toàn rảnh tay khi sử dụng Google Maps trên điện thoại (khi đang lái xe trên đường cao tốc chẳng hạn) nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể phóng to và thu nhỏ tấm bản đồ bằng cách chạm 2 lần (double-tap) vào màn hình và giữ một lúc ở lần chạm thứ 2. Trượt màn hình lên để thu nhỏ và xuống để phóng to. Shortcut (Đường dẫn tắt) qua 1 ngón tay được cài đặt và sử dụng cho bản Google Maps của cả 2 hệ điều hành Android và iOS.

Sử dụng Google+

Nếu bạn tin tưởng vào gợi ý của những người trong vòng kết nối Google+ hơn cộng đồng mạng xã hội có quy mô lớn, hãy kiềm tra công cụ “your circle” – hiện ra bất cứ khi nào bạn sử dụng công cụ tìm kiếm (thêm “by:circles” vào bất cứ giới hạn tìm kiếm nào cũng cho ta kết quả tương tự). Tất nhiên, tính hữu dụng đặc trưng này còn phụ thuộc vào số lượng bạn bè trong vòng kết nối Google+ của bạn và mức độ cập nhật của họ về những nhà hàng, khách sạn hay quán bar mà họ từng tới.

Tìm kiếm các điạ chỉ chính xác 

Khởi động lại box tìm kiếm, click vào bất cứ con đường, địa chỉ hay mã ZIP nào xuất hiện, sau đó bạn có thể đánh dấu lại trên bản đồ, vào chế độ “Street View”, dùng công cụ chỉ đường để tra đường tới địa điểm được truy vấn hoặc sử dụng đường dẫn phía dưới nút lệnh cho chế độ “Explore this area” để chỉ rõ thêm về định hướng tìm kiếm của bạn (lựa chọn của bạn như “nơi để ở” sẽ rất đa dạng phụ thuộc vào vị trí của bạn).

Vẽ lại bản đồ

Công cụ Google’s Map Maker đang thịnh hành tại Anh, Mỹ và nhiều nước khác. Nó cho phép bạn sửa chữa các lỗi nhỏ trên bản đồ, tập trung vào những địa điểm mới cũng như thay đổi bản đồ phù hợp với tiện ích của người dùng Google Maps toàn thế giới. Ví dụ như, quán cafe yêu thích của bạn bị đánh dấu sai địa chỉ hay con đường bạn hay đi đã đổi thành đường một chiều, bạn có thể tự mình thay đổi chúng trên Google Maps. Bạn cũng có thể giúp khách du lịch thuận tiện hơn trong việc thăm thú nơi bạn đang sống bằng cách đánh dấu thêm trên bản đồ những ngõ, hẻm hay những con đường mòn quanh co, vòng vèo. Tất cả những thay đổi này đều phải chờ nhóm những người quản trị Google duyệt trước khi cập nhật. Và khi bạn đăng nhập vào ứng dụng Map Maker, bạn cũng có thể thấy thay đổi mà những người dùng khác đã tạo ra.

(Dịch từ Gizmodo)

Bài dịch có sự giúp đỡ của chị Thủy Đôn

Advertisements
Standard

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s