Viết giả vờ nguy hiểm

MH370 mất tích ở đâu?

Đây giống như 1 cái note, viết suy nghĩ hơi cá nhân 1 chút, về một vấn đề, thiết nghĩ là đáng quan tâm: MH370 và truyền thông báo chí. Post không nhằm mục đích kích cầu ngành Vật liệu xây dựng!
Trong một vài ngày gần đây, thông tin về chiếc máy bay mất tích có lẽ là “topic” thu hút nhiều sự quan tâm vào bậc nhất. Từ khóa “MH370” trên  dày đặc các trang thông tin điện tử đình đám nhất Việt Nam, đơn cử như Dân trí, Vnexpress hay thậm chí là kênh thông tin dành cho mọi lứa tuổi – Kênh 14. Search từ khóa trên ở 3 trang người viết kể trên, Vnexpress trả về 4 trang kết quả, Dân trí cho ra 5 trang và Kenh 14 là 10 trang đồng nghĩa với hàng chục, hàng trăm bài báo xung quanh “hot plane” này, tuy nhiên, hiển nhiên là có rất nhiều bài được xuất hiện hơn 1 lần trên hơn một “tờ báo mạng”. Mặc dù không có hành khách nào trên chuyến bay là người Việt tuy nhiên Việt Nam cũng đã tham gia vào việc tìm kiếm chiếc máy bay định mệnh. Việc tìm kiếm này không chỉ diễn ra ở vùng biển giữa Malaysia và Việt Nam – khu vực mà MH370 đã phát tín hiệu cuối cùng mà còn diễn ra trên tất cả các trang báo mạng. Thậm chí, cuộc tìm kiếm bằng bàn phím có vẻ còn đem lại nhiều kết quả hơn cả cuộc tìm kiếm bằng tàu biển và máy bay tốn kém bạc tỉ.
uss-kidd_mh370-03142-net
Rầm rộ là thế, nhộn nhịp là vậy nhưng liệu cuộc tìm kiếm rất vất vả của các nhà báo mạng này liệu đã thực sự đúng hướng? Máy bay MH370 thực ra đang ở đâu?
Dân trí thực sự đã và đang theo sát MH370 và các nhà chức trách cùng các cơ quan ngôn luận (phần lớn là chính thức) nhất. Mới đây nhất, trong ngày hôm nay, Dân trí một lần nữa đưa nhân vật đình đám không bao giờ lộ mặt với rất nhiều lời nói cũng như hành động trở thành “huyền thoại” theo cả 2 hướng tích cực và tiêu cực trở lại. “Cư dân mạng” đã trở lại và lợi hại gấp n. Anh ấy đã tìm thấy máy bay mất tích TRONG RỪNG  trong khi việc tìm kiếm bằng ra đa, vệ tinh của các nước đã tham gia vào cuộc tìm kiếm này đang càng ngày càng trở nên vô vọng. Vấn đề chỉ là dân trí cũng không cho chúng ta biết đó là khu rừng nào, ở đâu, như thế nào. Tất nhiên, thông tin này vẫn còn chờ kiểm tra và xác thực nhưng một lần nữa “cư dân mạng” lại trở thành người hùng với một khu rừng mù mờ như kiểu “trong mơ”.
Tìm kiếm hình ảnh xung quanh MH370 cũng dễ như tìm kiếm hình ảnh về một hotboy, hot girl vậy!

Tìm kiếm hình ảnh xung quanh MH370 cũng dễ như tìm kiếm hình ảnh về một hotboy, hot girl vậy!

Nhưng Dân trí thực sự đã chậm 1 bước so với Vnexpress khi trang này đã đăng tin “Malaysia bác tin MH370 xuất hiện ở Madives”. Nhưng cả 2 “kênh này” đều cố lí giải lý do vì sao chúng ta lại không nhận được bất cứ cuộc gọi nào từ phí các hành khách trên chuyến bay bí ẩn cùng với đó là việc kéo MH370 về gần với chiếc máy 11/09 cách đây hơn 1 thập kỷ. Thực sự, Vnexpress đã làm tốt trong việc đưa cơ trưởng MH370  trở thành người đàn ông của tháng, thậm chí của năm 2014 này với “Những hình ảnh cuối cùng” của ông mặc dù trong những ngày gần đây hẳn là ông đã đủ “hot” khi hiện lên là 1 mẫu đàn ông lý tưởng “quay video mẹo dùng đồ gia đình”, có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không, yêu gia đình, đúng giờ,… bên canh những tin đồn: chính là người đã “bắt cóc” chiếc máy bay, đã tự tử,… Nhưng tóm lại, dẫu là Dân trí hay Vnexpress thì cũng luẩn quẩn trong vòng có thể – có thông tin – nghi hoặc – giả định – bác bỏ.
MH370 hiện đang ở đâu, hãy trở về nhà ngay, người thân đang mong ngóng và đã đi tìm nhiều ngày nay!

MH370 hiện đang ở đâu, hãy trở về nhà ngay, người thân đang mong ngóng và đã đi tìm nhiều ngày nay!

Kênh 14 có vẻ đã tạm rút khỏi cuộc chạy đua thông tin này ngay khi Việt Nam dừng tìm kiếm MH370. Thông tin cập nhật nhất về chuyến bay này trên Kênh thông tin dành cho mọi lứa tuổi là vào ngày 18/03. Có vẻ Kênh 14 còn rất nhiều mối quan tâm khác nữa hay hành động im lặng đợi sóng gió qua đi của MH370 là mô tip quá cổ điển của giới showbiz nên không có tác dụng với kenh14.vn? TRong khi chỉ vài ngày trước, trang tin này cập nhật tình hình chuyến bay liên tục qua từng nhịp F5 với những tin sốt dẻo đủ để đưa cơ trưởng trở thành hot man và con gái ông thành hot girl hiếu thảo lấy nước mắt của biết bao teen girls nhạy cảm.
Trong lúc hàng loạt thông tin được đưa ra hướng vụ mất tích đến một tai nạn hoặc khủng bố thì người đọc lại uống hơi nhiều fristy – cho trí tưởng tượng bay xa. Lượt qua các comment phía dưới các bài báo/bài viết/tin đếm không xuể các comment kiểu: Hay là UFO, hay là Người ngoài hành tin, hay là tam giác Bermuda,…  Có lẽ nào MH370 nghe thiên hạ nói về mình thất thiệt quá, đang định quay lại thì phật ý? Rõ ràng chiếc máy bay Boeing 777 này chưa cần biết có tìm thấy hay không, có trở về an toàn hay không thì giờ này nó đã mất tích trong ngồn ngộn thông tin hư có, thực có, đúng có, sai có và cả những tưởng tượng quá xa của những bạn trẻ ngây ngô!
Đoàn Quỳnh Anh
Advertisements
Standard

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s